Những điều bạn nên biết để có thể tự học tiếng Anh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua những ngày tháng phổ thông miệt mài bên sách vở, căng thẳng trước kì thi và lao đao khi nhận điểm số.

Học hành là một quá trình gian nan, nếu bạn học hết Đại học thì tầm 16 năm học liên tục, còn nếu học thạc sĩ, tiến sĩ, con số này còn lớn hơn nhiều. Với những người là dân nghiên cứu, thời gian học của họ theo suốt cả cuộc đời.

Tại sao lại tự học?

Học hành cần rất nhiều kĩ năng, phẩm chất để thu về kết quả tốt, nhưng tôi nghĩ rằng quan trọng nhất vẫn là tự học. Thực ra tự học nói là kĩ năng thì cũng đúng, không phải kĩ năng thì cũng không sai. Nó không như kiên trì, bền bỉ hay chây lười, tự học là thứ bạn phải tổng hợp rất nhiều phẩm chất khác để tạo thành.

Nếu muốn có kết quả ngon, cách duy nhất bạn phải làm là tự học. Thầy cô, ở một chừng mực nhỏ, chỉ là người hướng dẫn. Việc còn lại vẫn là do cách bạn tự đi. Tốc độ đi hay chạy là do bạn hoàn toàn quyết định.

Tôi kể chuyện này cho các bạn nghe: hồi lớp 6, tôi dốt tiếng Anh khủng khiếp. Tôi nhận ra mình chẳng có năng lực gì cho thứ ngoại ngữ này. Thầy cô dạy không hay, bản thân tôi cũng không có động lực học. Tới năm lớp 8, sau một lần bị khích bác đầy cay cú, tôi đã quyết định phải học hành cẩn thận. Thế là tôi tự học.

Chẳng có thầy cô hay gia sư nào dạy tôi lúc đó. Tôi vẫn nhớ mình mò ra cửa hàng tạp hoá gần nhà, mua quyển sổ đến giờ vẫn còn, ghi lại những chủ điểm ngữ pháp mà tôi nghĩ là quan trọng khi làm bài tập.

Quá trình bứt phá

Cứ thế dần dần, tôi tích luỹ và tự mình học tiếng Anh. Tôi vẫn nhớ cảm giác run lên vì sung sướng và đứng bật dậy lên ghế khi đọc được một đoạn văn dài và khó.

Tôi vẫn nhớ cảm giác phê không tả khi học được một cụm từ hay vì nghĩ rằng chẳng đứa nào ở lớp biết cả. Đó là niềm vui mà tôi có được khi tự học, tự nghiên cứu một vấn đề vốn là “kẻ thù không đợi trời chung”.

Tự học cực kì quan trọng, và nó quan trọng tới nỗi tôi có nói nhiều thế nào thì tầm quan trọng của nó vẫn không hề giảm đi. Nếu bạn muốn bứt phá trong bất kì môn nào, không chỉ là thứ ngôn ngữ quá dễ như tiếng Anh, bạn cần tự học chăm chỉ.

Thực ra tôi nhận thấy, tự học giúp các bạn có được phẩm chất tự nghiên cứu, tìm tòi rất cần thiết để tiến xa. Nếu tôi không tự học tiếng Anh, tự thúc đẩy mình, thì có lẽ lớp 9 tôi đã không thể vào đội tuyển Anh của trường chỉ sau 1 năm học hành trật mặt và có được những thành công khác về sau.

Nhiều người sẽ tranh biện rằng, học trò dốt là do thầy, tất cả là do thầy. Đồng ý, và tôi nghĩ rằng bất kì ai đứng ở cương vị làm thầy giáo cũng nên nhận trách nhiệm về mình.

Tốt nhất không nên tranh cãi làm gì với những người luôn nghĩ rằng việc học kém là do thầy. Chừng nào bạn chưa nhận ra rằng việc học là ở bản thân mình và chỉ có cố gắng, chứ không phải thầy cô kè kè từng phút, thì bạn mới tiến bộ được.

Hãy cố gắng thay đổi suy nghĩ trước khi quá muộn!

Những điều bạn nên biết để có thể tự học tiếng Anh
5 (100%) 1 vote