Học thạc sĩ ở Úc có khó không? Không khó, chỉ cần…

Rất nhiều bạn sinh viên ở Việt Nam thường thắc mắc học thạc sĩ ở Úc có khó không nhỉ?

Nếu có ý định tìm việc hay định cư bằng cách lấy bằng thạc sĩ ở đất nước hiền hoà này, hãy đọc qua bài viết sau. Úc được bình chọn là một trong các quốc gia được rất nhiều bạn học sinh – sinh viên lựa chọn để học tập. Vậy, học thạc sĩ ở Úc có khó không?

Đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà của rất nhiều sinh viên khác. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về học thạc sĩ tại Úc, nhớ lưu lại phần thông tin dưới đây mà OEC Global Education cho bạn nhé.

Nên chọn chương trình nào để học thạc sĩ tại Úc?

Bạn nên chọn ngành học gần hoặc trùng với ngành học của bạn tại Việt Nam để tiết kiệm thời gian cũng như có thể dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn. Nếu bạn muốn học ngành khác, bạn cần bổ sung các môn không có trong chương trình học Đại học Việt Nam.

Học thạc sĩ ở Úc có khó không? Thật sự, việc chọn học thạc sĩ Úc ngành nào, trường nào sẽ không quá khó khi bạn xác định được vùng bạn muốn ở và ngân sách du học. Học phí du học thạc sĩ ở các trường thường dao động trong khoảng 18.000$ – 33.000 AUD/năm. Úc có 5 vùng phát triển là Victoria, New South Wale, sinh hoạt khoảng 17.000 AUD/năm, chi phí rẻ thì có Nam Úc, Tây Úc khoảng từ 12 – 14.000 AUD/năm.

học thạc sĩ ở úc có khó không

Nên chọn chương trình nào để học thạc sĩ tại Úc

Tổng quan về chương trình thạc sĩ tại Úc

Úc có 2 loại chương trình thạc sĩ khác nhau là chương trình thạc sĩ nghiên cứu và học theo tín chỉ nghiên cứu. Với chương trình thạc sĩ tín chỉ sẽ có một vài môn học và có thể sẽ có một bài luận tốt nghiệp ngắn. Mỗi môn học hay bài luận sẽ tương đương với một số tín chỉ nhất định.

Sinh viên lấy đủ tín chỉ cho chương trình thạc sĩ sẽ được nhận bằng. Trong chương trình thạc sĩ theo tín chỉ, các sinh viên phải học một số môn bắt buộc và các môn môn lựa chọn. Điều này giúp các bạn sinh viên được học một số môn học tự chọn tùy theo định hướng của mỗi sinh viên. Chương trình thạc sĩ theo tín chỉ thường được sinh viên Việt Nam và các nước phát triển theo học.

Đối với chương trình thạc sĩ nghiên cứu, nhiều bạn thắc mắc học thạc sĩ ở Úc có khó không, thì xin đáp rằng nghiên cứu theo đề tài sẽ hơi khó hơn một chút. Các sinh viên đã có sẵn đề tài nghiên cứu và sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi một giáo sư, hầu như không phải lên lớp dự bài giảng. Khi bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu, sinh vien6 sẽ được xem như hoàn tất chương trình. Luận văn bậc thạc sĩ ngắn hơn bậc tiến sĩ và không đòi hỏi nội dung hoàn toàn sáng tạo, nhưng vẫn phải có nét riêng.

Học thạc sĩ thế nào để dễ định cư

Trong thang điểm định cư ở Úc, bằng cấp thạc sĩ được cộng đến 15 điểm. Trong đó, điểm cao đẳng, chứng chỉ nghề nghiệp được 10.

IELTS 6.5 được cộng 10 điểm. Nếu không đủ điều kiện, bạn sẽ học IELTS 6.0 ở trường Đại học.

học thạc sĩ ở úc có khó không-4

Trong thang điểm định cư ở Úc, bằng cấp thạc sĩ được cộng đến 15 điểm

Kinh nghiệm làm việc 3 năm ở Việt Nam hay nước sở tại được cộng 5 điểm

Tuổi từ 25 – 32 được cộng 30 điểm. Do đó, bạn mới cần làm ở Việt Nam 2 – 3 năm.

Vậy là bạn được khoảng: 50 điểm – còn thiếu 10 nữa là đáp ứng được một điều kiện trong xin nhập cư Úc (tối thiểu 60 điểm), rất khả thi đúng không nào.

Du học thạc sĩ ở Úc có khó không? Khó, nhưng nếu bạn cố gắng, việc học sẽ đem lại cho bạn nhiều thành quả khả quan. Thậm chí, bạn được phép đi làm và người phụ thuộc vào bạn (chồng hay vợ) cũng được phép đi làm và đi học.

học thạc sĩ ở úc có khó không-3

Úc – Giấc mơ định cư sau khi  học thạc sĩ của nhiều sinh viên

Về công việc, bạn nên chọn những việc làm thêm bán thời gian có liên quan đến ngành học để đảm bảo rằng thời gian đi làm thêm đó được tính vào thang điểm định cư. Tuy nhiên, điều này là rất khó vì số điểm không thật sự cao.

Điều kiện nhập học và visa xin học thạc sĩ tại Úc thế nào?

Về điều kiện nhập học, ngoài việc phải thoả những điều kiện thông thường, thạc sĩ nghiên cứu cũng đòi hỏi cần có đề cương đề tài dự định nghiên cứu. Thông thường, thạc sĩ tín chỉ sẽ khai giảng 2 lần mỗi năm, vào tháng 3 và tháng 7. Thạc sĩ nghiên cứu có thể bắt đầu bất cứ lúc nào và tùy thuộc vào giáo viên hướng dẫn.

học thạc sĩ ở úc có khó không-2

Xin visa học thạc sĩ tại Úc có khó không vẫn là câu hỏi nhiều bạn du học sinh thắc mắc

Về cơ bản, xin visa du học thạc sĩ ở Úc cần có:

  • Thư mời học của trường tại Úc
  • Các giấy tờ về học tập ở Việt Nam
  • Hồ sơ chứng minh tài chính. Trong đó có sổ tiết kiệm cùng các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập của gia đình.

Một mẹo nhỏ cho bạn là phần lớn bản chất của học thạc sĩ là tìm việc làm. Mà nếu muốn có việc làm yêu cầu bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc bằng tiếng anh. Vì kể cả có bằng IELTS 6.5 vẫn chưa là gì cả so với Anh ngữ thực tế trong cuộc sống học tập, làm việc. Như vậy, nếu còn băn khoăn về du học thạc sĩ ngành gì tại Úc thì hãy làm quen với việc đó từ 1 – 2 năm tại Việt Nam để vừa tiếp cận với ngành, vừa luyện tập tiếng Anh chuyên ngành để không bị “khớp”.

Mong rằng qua bài viết sau, câu hỏi học thạc sĩ ở Úc có khó không của bạn đã được OEL Global trả lời đầy đủ. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể tìm hiểu thêm qua các bài viết cùng chuyên mục trên web nhé. Chúc bạn thành công và đem ước mơ bay cao, bay xa hơn nữa.

Học thạc sĩ ở Úc có khó không? Không khó, chỉ cần…
5 (100%) 1 vote