Tổng chi phí đi du học Úc là bao nhiêu?

Đi du học Úc đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay nhưng tổng chi phí du học Úc thì không phải bạn trẻ nào cũng nắm được.

Úc nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Đã có rất nhiều người thànhcông bằng con đường du học Autralia. Cùng với việc sở hữu chất lượng giáo dục tuyệt vời là chi phí học tập khá cao. Không chỉ vậy, chi phí sinh hoạt và các chi phí khác đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Vậy tổng chi phí đi du học Úc là bao nhiêu?

Được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế phát triển ở châu Đại Dương, vì thế chi phí cho cuộc sống tại đây không hề rẻ. Hơn nữa, sự chênh lệch tỷ giá giữa đồng Việt Nam và Đô la Úc tương đối lớn nên chi phí du học khá đắt đỏ. Cùng điểm danh các khoản chi tiêu trong một năm của du học sinh Việt Nam tại Úc.

Chi phí du học tại Úc khá đắt đỏ

Chi phí du học tại Úc khá đắt đỏ

Chi phí học tập

Tùy từng trường và từng năm học mà bạn phải đóng mức học phí khác nhau. Ước tính trung bình học phí một năm khoảng $33,400/năm. Đây là khoản tiền lớn nhất trong các khoản chi phí vì bạn phải đóng đủ vào đầu mỗi kì. Vì thế bạn phải chuẩn bị một số tiền lớn vào đầu kì học để sẵn sàng nộp khi có thông báo.

Với các trường đại học hàng đầu Autralia thì mức học phí có thể đắt hơn rất nhiều. Thêm nữa bạn là học sinh quốc tế đến đây học tập thì điều đương nhiên bạn phải đóng góp học phí nhiều hơn so với sinh viên bản xứ.

Theo thống kê của trung tâm tư vấn du học Oec Global Education, mức học phí dựa theo các bậc học như sau: cấp trung học phổ thông học phí sẽ dao động từ $7,800 – $30,000/năm, chương trình đạo tạo cử nhân có học phí từ $15,000- $33,000/năm, học phí của chương trình đào tạo thạc sĩ từ $20,000- $37,000/năm, học phí cho chương trình đào tạo tiến sĩ dao động từ $14,000- $37,000/năm. Ngoài ra còn có các chương trình đào tạo nghề, học tiếng với học phí ở mức tương đối cao.

Trong suốt quá trình học cũng sẽ có những khoản chi phí phát sinh trong việc học. Ví dụ như tiền công cụ đồ dùng, giáo trình điện tử, chương trình ngoại khóa…Trong một năm học, tổng chi phí cho các khoản này cộng lại cũng khá lớn. Vì vậy, bạn cũng cần dự trù một khoản cho chi phí học tập phát sinh ngoài tiền học phí.

Du học Úc, một trong những quốc gia có chi phí học tập đắt đỏ trên thế giới

Du học Úc, một trong những quốc gia có chi phí học tập đắt đỏ trên thế giới

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Chi phí sinh hoạt sẽ rất khó để đưa ra một mức tiền gần đúng. Vì nó phụ thuộc vào địa điểm học tập của bạn. Tùy từng bang, từng vùng lãnh thổ mà chi phí này có sự chênh lệch nhau. Nếu bạn chọn sống và học tập tại Sydney thì chi phí sinh hoạt có thể đắt gấp đôi các vùng ở ngoại ô như Northern và Western. Trung bình bạn sẽ tốn khoảng $1,500- $2,000/tháng.

Hầu hết các trường đại học ở Úc có rất ít phòng ngủ trong kí túc xá dành cho du học sinh. Do đó, bạn phải ở homestay thuê căn hộ hoặc ở ghép. Có khá nhiều loại nhà ở cho bạn lựa chọn. Bạn có thể cần nhắc giá cả để có lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Trường nội trú

Nếu bạn theo học chương trình trung học phổ thông thì đây là một lựa chọn khá hợp lí. Tại đây, bạn có rất nhiều dịch vụ tiện ích đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người học. Đây cũng là nơi có an ninh trật tự tốt. Người thân có thể hoàn toàn yên tâm khi cho con em đăng kí nội trú ở đây. Chi phí cho một năm ở nội trú khoảng $10,000- $15,000.

Kí túc xá

Tại úc có ba kiểu phòng trong kí túc xá cho bạn lựa chọn. Đầu tiên là Residential College. Lựa chọn này của bạn sẽ không chỉ có chỗ ăn ở mà còn cung cấp dịch vụ vệ sinh và các gói hỗ trợ về xã hội, yêu cầu học tập.

Halls of residence đây cũng là một dạng nhà ở tại Úc. Nó cung cấp chỗ ăn ở nhưng hạn chế hơn về cơ sở vật chất và dịch vụ. Cuối cùng là Student apartments, đây là dịch vụ cho thuê căn hộ gần trường hoặc trong trường học. Giá của các hình thức chỗ ở này dao động từ $80- $250/tuần.

Các loại hình nhà ở tại Autralia cho bạn lựa chọn

Các loại hình nhà ở tại Autralia cho bạn lựa chọn

Homestay: Đây là hình thức nhà ở cho phép bạn sống chung nhà với người bản địa. Nhà trường sẽ có sự đảm bảo và đăng kí giúp người học làm thủ tục hợp pháp để ở trong loại hình này. Chi phí dành cho nó khoảng từ $110- $270/tuần.

Thuê nhà riêng

Đây là hình thức ở khá phổ biến của sinh viên Việt Nam tại Úc. Bạn sẽ có sự tự do và thoải mái hơn khi thuê nhà riêng. Tuy nhiên bạn cần tính tới chi phí chi trả cho một căn hộ. Mỗi tuần bạn phải bỏ ra một khoản tiền từ $100- $400. Tùy vào diện tích và địa điểm cùng sự tiện nghi trong căn nhà mà giá cả cho thuê sẽ không cố định.

Ưu điểm của loại hình này là bạn có thể chọn người ở cùng để chia sẻ tiền phòng. Bạn dễ dàng tìm được người thân hoặc bạn bè có cùng quốc tịch Việt Nam để ở chung với nhau. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống du học trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Trong chi phí sinh hoạt còn bao gồm cả ăn uống bên ngoài, tiền điện, nước, gas, điện thoại, phương tiện công cộng,…Có rất nhiều khoản cần phải chi cho cuộc sống ở nước ngoài. Vì thế bạn cần có khả năng tài chính vững vàng để chi trả cho tất cả các khoản này. Tổng chi phí sinh hoạt ngoài tiền phòng dao động từ $200- $600/ tuần.

Chi phí ăn uống hàng ngày

Đây là khoản phí lớn thứ hai chỉ sau học phí. Nhu cầu ăn là nhu cầu thiết yếu của con người. Mỗi ngày bạn phải dành ra một khoản tiền không nhỏ để ăn đủ 3 bữa một ngày.

Một tuần, một tháng chi phí cho ăn uống hàng ngày sẽ là một con số khá lớn. Bạn cần có lựa chọn hợp lí trong việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí.

Chi phí cho việc ăn uống tại Úc cũng khá lớn

Chi phí cho việc ăn uống tại Úc cũng khá lớn

Chi phí cho việc đi lại

Du học sinh sang Úc hầu hết phải sử dụng phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện…Trong một tháng bạn cũng phải bỏ ra một số tiền khá nhiều cho việc di chuyển. Số tiền này dao động trong khoảng $30- $70/tuần.

Tới Úc, bạn cũng có thể chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển chính. Phương tiện này vừa giúp bạn di chuyển một cách tự do lại vừa tiết kiệm chi phí.

Một số kinh nghiệm trong khi du học tại Úc

Nên cân nhắc lựa chọn ngồi trường phù hợp với mình và khả năng tài chính. Không cần thiết phải chọn trường sang hàng đầu Autralia mà hãy chọn theo năng lực học tập của bản thân. Điều này vừa giúp bạn có cảm hứng trong suốt quá trình học lại vừa tiết kiệm chi phí cho bạn nữa.

Bạn có thể tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí. Đây vừa là một cách kiếm tiền hiệu quả, vừa giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài. Bạn có thể lựa chọn làm phục vụ tại các quán cà phê, nhà hàng, siêu thị, đi hái nho, hái dâu tây thuê… Những công việc này đem đến thu nhập cho bạn khoảng $150/ ngày.

Nếu bạn không sắp xếp được thời gian và phương tiện để đi làm bên ngoài thì hãy tìm kiếm công việc online. Công việc này cũng đem lại thu nhập khá tốt cho bạn, giúp bạn trang trải phần nào cho cuộc sống du học.

Tổng chi phí để đi du học Úc là khá lớn

Tổng chi phí để đi du học Úc là khá lớn

Du học Úc được đánh giá là có chi phí học tập đắt đỏ trên thế giới. Tính theo tiền Việt thì mỗi năm bạn cần chi trả trong khoảng 500- 600 triệu cho một năm học. Số tiền không hề nhỏ cho việc học tập tại đây.

Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc gì về tổng chi phí du học Úc thì hãy tìm đến với trung tâm tư vấn du học Oec Global Education để được biết thêm thông tin.

Tổng chi phí đi du học Úc là bao nhiêu?
5 (100%) 1 vote