Giải đáp thắc mắc: “Đi du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những thủ tục gì?”

Du học Hàn Quốc đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy đi du học Hàn Quốc cần những thủ tục gì? Bạn theo dõi bài viết để biết rõ hơn về vấn đề này. Dưới đây là những quy trình, thủ tục đi du học Hàn Quốc bạn cần nắm để việc du học được thuận lợi hơn.

Chọn trường đăng kí đi du học Hàn Quốc

Nếu bạn đang có định hướng du học thì cần nắm được các điều kiện du học Hàn Quốc và xem mình có đáp ứng được các điều kiện đó không:

  • Về độ tuổi: Nếu bạn du học Hàn Quốc bậc cao đẳng hoặc đại học thì phải tốt nghiệp THPT và dưới 24 tuổi. Nếu du học bậc cao học thì bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành có liên quan và dưới 30 tuổi.
  • Phải có chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

Khi xác định mình đã đáp ứng các điều kiện du học Hàn Quốc thì việc tiếp theo cần làm là chọn trường đăng kí du học Hàn Quốc cho phù hợp.

Vấn đề này cực kì quan trọng vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của bạn vì thế phải xem xét thật kĩ trước khi quyết định. Ngôi trường bạn chọn phải đáp ứng được các điều kiện: chất lượng giáo dục, có đào tạo ngành nghề bản thân muốn theo đuổi, …

Ngoài ra đừng còn cần xem xét các yếu tố khác như: hoạt động ngoại khóa, khu vực, nhiều du học sinh Việt Nam, …

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, mỗi người nên chọn 1 vài trường hoặc nhờ các trung tâm dạy tiếng hàn để được tư vấn trường học phù hợp với năng lực để nộp hồ sơ trong đó phải có trường top đầu, hạng trung hay các trường ở mức thấp để chắc chắn bạn sẽ được đi du học Hàn Quốc.

Bạn nhớ tìm hiểu kĩ ngành học, điều kiện nhập học, đặc biệt là cơ hội học bổng hàng năm của từng trường. Bạn có thể xem xét một số trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc hiện nay như: Seoul National University, KAIST, Hanyang University, Korea University, Pusan National University, …

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ xin học và xin học bổng du học Hàn Quốc

Khi đã chọn được các trường phù hợp, bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ. Bộ hồ sơ du học Hàn Quốc gồm:

  • Đơn xin học
  • Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học đại học hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng hay đại học nếu xin học cao học
  • Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được (bảng điểm)
  • Hai thư giới thiệu, trong đó một thư của giáo sư/ giảng viên ở Việt Nam , thư còn lại có thể từ trường THPT/ CĐ – đại học hoặc địa phương
  • Chứng chỉ tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức
  • Kế hoạch học tập
  • Giới thiệu về bản thân
  • Hồ sơ về các công việc đã làm được (đối với sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

Để bộ hồ sơ của bạn đầy đủ, chỉnh chu và gây ấn tượng nhất, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước hoặc nhờ sự giúp đỡ từ các công ty tư vấn du học.

Bước 3: Xin visa và chứng minh tài chính

Đối với du học tự túc:chứng minh tài chính là thủ tục bắt buộc, nó quyết định bạn có được đi du học Hàn Quốc hay không. Thủ tục này để xác định bạn có khả năng các khoản chi phí khi đi du học Hàn Quốc. Trường hợp du học tự túc, số dư tài khoản ngân hàng của người bảo lãnh phải lớn hơn 10.000 USD. Ngoài ra, còn cần có các loại giấy tờ khác như: Có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm, Bảng theo dõi nộp thuế tài sản, Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (Bao gồm đơn xin học).

Đối với du học có học bổng: Bạn chỉ cần cung cấp chứng nhận về học bổng Khi đã đủ các điều kiện trên thì bạn tiến hành làm hồ sơ xin visa. Đối với du học Hàn Quốc bạn sẽ xin visa D2 tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi xin visa như: giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận… Theo khóa học tiếng hàn giao tiếp uy tín cho biết, xin visa Hàn Quốc khó vì thế hãy chuẩn bị kĩ hồ sơ và kiến thức ở vòng phỏng vấn.

Bước 4: Điều kiện học tập và sinh hoạt khi du học Hàn Quốc

Sau khi hoàn thành các thủ tục và được chấp nhận du học Hàn Quốc bạn cần nhanh chóng đặt vé máy bay sớm, chuẩn bị hàng lí, tìm chỗ ở và cuộc sống, phong tục tập quán con người nơi đây. Bạn cần sắp xếp chỗ ăn ở và xác định phương tiện đi lại, có thể xin đi làm thêm để nâng cao khả năng tiếng Hàn vừa có thêm thu nhập, …

Ngoài ra, hãy liên hệ với Hội sinh viên, hội cựu sinh viên của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn để nhận được nhiều lời khuyên bổ ích.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi đi du học hàn quốc cần những thủ tục gì. Hi vọng bài viết thực sự hữu ích và giúp bạn sớm hòa nhập với cuộc sống du học sinh tại Hàn để đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Giải đáp thắc mắc: “Đi du học Hàn Quốc cần chuẩn bị những thủ tục gì?”
Rate this post