Du học cấp 2 tại Úc mang lại những ưu thế gì?

Hiện nay Úc là một trong những điểm đến du học lý tưởng của nhiều học sinh sinh viên khắp thế giới. Một điểm thú vị là từ năm 2016, sau những thay đổi trong chính sách tiếp nhận du học sinh của Úc. Có không ít gia đình lựa chọn đưa con đến Úc để tiếp nhận chương trình học Trung học cơ sở, tức cấp 2.

Nếu bạn và gia đình đang có ý định đưa con em dưới 18 tuổi đến Úc du học cấp 2, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin và điều kiện du học cấp 2 tại Úc  qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Sơ lược về hệ thống giáo dục bậc trung học, các môn học ở Úc

Chắc rằng chúng ta đều quen thuộc với hệ thống giáo dục cơ sở của nước nhà gồm ba niên cấp là Tiểu học – cấp I, Trung học cơ sở – cấp II và Trung học phổ thông – cấp III. Trong đó giai đoạn từ lớp 6 đến lớp 9 thuộc về giai đoạn giáo dục trung học cơ sở, tức cấp 2.

Tuy nhiên ở Úc lại không hề tương tự như Việt Nam. Hệ thống giáo dục trung học ở đây gồm 6 năm từ lớp 7 đến lớp 12 và được chia làm hai niên cấp là Cấp trung học cơ sở Junior Secondary từ lớp 7 đến lớp 10 tương ứng với cấp 2 ở nước ta. Cấp trung học phổ thông Senior Secondary từ lớp 11 đến lớp 12 tương đương với cấp 3.

Trong bậc Junior Secondary, học sinh buộc phải học tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Hoàn toàn không tách biệt riêng như ở nước ta. Sau khi hoàn thành chương trình học lớp 10, học sinh trung học cơ sở ở Úc sẽ đối mặt với hai lựa chọn: Một là tiếp tục học lên Trung học phổ thông – Senior Secondary. Và một lựa chọn khách là học nghề – tức là bắt đầu từ trình độ Certificate I – trình thấp nhất đến Certificate III – trình cao nhất theo khả năng của từng người.

Đối với các học sinh lựa chọn học lên trung học phổ thông – Senior Secondary, các em sẽ phải lựa chọn môn học theo sở thích hoặc định hướng tương lai của bản thân. Sau khi kết thúc chương trình học lớp 11, học sinh Úc sẽ chọn khoá Foundation Courses (một năm) để học dự bị đại học hoặc chọn học nghề trình Certificate IV.

Và đương nhiên, nếu tiếp tục học hết lớp 12, học sinh Úc sẽ có nhiều lựa chọn cho cuộc đời hơn. Các em có thể chọn theo học chương trình dự bị đại học một năm Foundation, chọn học khóa nghề Certificate IV, chọn học nghề trình Diploma  hoặc vào thẳng đại học nếu đủ điều kiện được chấp nhận

Có thể thấy cơ hội phát triển của học sinh trung học cơ sở, tức cấp 2 ở Úc tương đối nhiều. Điểm đặc biệt ở đây là các em có nhiều cơ hội được lựa chọn chuyển hướng theo lý tưởng, sở thích và định hướng tương lai mà bản thân, gia đình vạch ra theo khả năng của các em.

Lợi thế khi chọn du học lớp 6 tại Úc, du học cấp 2 tại Úc

Mở ra “chân trời mới”

Điều đầu tiên phải kể đến chính là hệ thống giáo dục chất lượng cao đã được toàn thế giới công nhận của Úc sẽ vô cùng lý tưởng để học sinh học tập và rèn luyện. Lựa chọn để con em mình du học cấp 2 ở Úc, đồng nghĩa với gia đình bạn đã mở ra một chân trời mới cho họ trong thời gian lý tưởng nhất của cuộc đời.

Tiếp xúc với nền giáo dục chất lượng

Đi du học cấp 2 Úc, các em có cơ hội tiếp xúc sớm với nền giáo dục chất lượng cao, hiểu biết sớm văn hoá quốc gia này, được hưởng thụ những chính sách giáo dục tuyệt vời và có cơ hội học thẳng lên đại học ngay sau khi tốt nghiệp mà không phải trải qua những năm tháng học tập sấp mặt như bạn bè đồng lứa nơi quê nhà. Và nhờ đó, cơ hội phát triển, thành công về sự nghiệp, viên mãn trong cuộc sống của con em bạn cũng tươi sáng hơn.

Hòa nhập sớm

Du học cấp 2 sớm sẽ giúp con em chúng ta sớm tiếp xúc cũng như thuận lợi học ngôn ngữ, văn hoá. Đến Úc học tập trong bậc trung học cơ sở, các em có thể nhanh chóng thích ứng và hòa nhập dễ dàng trong môi trường đại học, học nghề và làm việc hơn so với những học sinh sinh viên đến Úc sau khi đã tốt nghiệp THPT, Đại học ở Việt Nam.

Có cơ hội phát triển tài năng sớm

Qua những thông tin sơ lược về hệ thống giáo dục cơ sở ở Úc, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng quốc gia này cực kỳ chú trọng đến định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Ngay từ những năm cấp 2, cấp 3 đã có những cơ hội lựa chọn học và làm cho các em. Điều này ở Việt Nam tuy có nhưng còn nhiều quy định gò bó. Chính vì thế, đến Úc du học cấp 2, con em chúng ta sẽ có cơ hội trải nghiệm những phương thức giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới để các em có thể phát triển tài năng, bộc lộ thiên hướng tiềm ẩn của bản thân.

Sống và học tập trong xã hội văn minh

Một lợi ích khác của việc du học cấp 2 Úc chính là sống trong một xã hội văn minh, hoà bình, một đất nước giàu có, ổn định. Thực tế, chính phủ quốc gia này luôn có những chính sách thu hút du học sinh nhỏ tuổi đến với mình. Đơn cử như việc không đòi hỏi phải có chứng chỉ IELTS như một số quốc gia khác, qua đó ta có thể thấy thiện chí của chính phủ Úc vô cùng rõ ràng.

Điều kiện du học cấp 2 tại Úc

Điều kiện đầu tiên để được du học cấp 2 ở Úc: tối thiểu phải hoàn thành xong chương trình giáo dục lớp 6 ở Việt Nam. Đây chính là cơ sở nền tảng để các du học sinh nhỏ tuổi có thể tham gia học tập niên cấp Junior Secondary tại Úc.

Tiếp theo chính là học lực khá và sức khỏe tốt. Đồng thời, mặc dù không yêu cầu trình độ tiếng Anh khi đến Úc du học cấp 2 nhưng các trường thường có một bài kiểm tra đầu vào. Trường hợp em nào chưa đạt yêu cầu của trường, sẽ phải đăng ký khóa học tiếng Anh trong 6 tháng. Sau khi hoàn thành khóa học sẽ làm test lại và đạt thì bắt đầu học cấp 2 chính thức tại Úc.

Do các du học sinh cấp 2 đến Úc đều chưa đủ 18 tuổi nên bắt buộc phải có người giám hộ đi cùng. Tuỳ điều kiện của từng gia đình mà có thể do chính bố mẹ đi theo hoặc uỷ quyền người thân đi cùng các em. Một số trường hợp phụ huynh cũng có thể uỷ quyền cho người thân ở Úc giám hộ nếu đối phương đủ điều kiện.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn và gia đình hiểu rõ hơn về việc du học cấp 2 tại Úc, từ đó định hướng cũng như lên kế hoạch tương lai chính xác cho con em của mình.

Với hơn 35 năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực tư vấn du học Úc, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi trao gửi giấc mơ du học cho các chuyên viên tư vấn của Trung Tâm Tư Vấn Du Học Úc OEC Global Education!

Còn chần chừ gì nữa? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0966 199 749 (Viber / Zalo) để được hỗ trợ tốt nhất!

Du học cấp 2 tại Úc mang lại những ưu thế gì?
5 (100%) 5 votes